Những lúc buồn miệng, chúng ta cùng nhau trổ tài nội trợ với các món ngon từ ốc vặn nhé. Các bạn sẽ được điểm cộng với gia đình, bạn bè, người thân khi chế biến các món ăn từ ốc dưới đây.

1. Gỏi ốc giác

Gỏi ốc giác là một món ngon thú vị, là thứ đặc sản mang đậm chất miền Trung nắng gió. Thịt ốc vừa giòn vừa ngọt ăn cùng rau xanh và đậu phụng rang rất mát miệng, ngon mà không hề gây ngán. Cách làm gỏi ốc giác cũng đơn giản và không mấy phức tạp sẽ là một gợi ý thú vị cho bạn và cả gia đình.

Nguyên liệu

- Ốc giác: 1kg.

- Đậu lạc rang: 100gram.

- Rượu trắng: 200ml.

- Tỏi, ớt, chanh, sả, gừng.

- Rau mùi, rau ngỏ điếc, rau quế.

- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, tương ớt, giấm.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các loại rau rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo rồi đem cắt khúc nhỏ.

- Sả gừng cạo vỏ, đập dập và thái nhỏ, gừng nên thái thành sợi.

- Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.

- Dùng đá sỏi đập thân ốc cho thịt long ra rồi khều tách phần thịt ra ngoài, bỏ ruột và gan rồi rửa sạch.

- Ngâm thịt ốc trong rượu trắng cho bớt mùi tanh khoảng 20 – 30 phút rồi đem luộc vớt ra rửa sạch, để ráo.

- Dùng dao sắc thái thịt ốc thành lát mỏng ngâm trong tô nước đá để thịt trắng, giòn ngọt và tươi.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Ốc giác chọn con còn tươi

Bước 2: Pha nước mắm dùng trộn gỏi

Cho 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng đường vào nồi đun lửa nhỏ. Vừa đun và khuấy cho đường tan thì tắt bếp. Khi nước mắm nguội thì cho tương ớt, tỏi ớt bằm, 2 muỗng giấm và 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nêm nước mắm chua chua ngọt ngọt vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi ốc giác: Cho ốc giác, các loại rau, gừng, sả vào một chiếc âu lớn trộn đều rồi cho nước mắm chua ngọt vào trộn. Rắc thêm đậu lạc rang lên trên là thưởng thức.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

2. Hàu nướng xốt Kilpatrick

Món hàu nướng chế biến cùng với xốt kilpatrick sẽ mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu

- 12 con hàu tươi, tách vỏ.

- 100g thịt xông khói, thái hạt lựu.

- 1 quả chanh.

- 3 muỗng canh nước xốt cà chua.

- 3 muỗng canh xốt Worcestershire.

- Muối thô.

Cách làm

Bước 1: Trộn xốt cà chua và xốt Worcestershire với nhau tạo thành xốt “Kilpatrick” sau đó để sang một bên.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Bước 2: Cho muối rải lên khay nướng sau đó đặt hàu lên trên. Chia lượng thịt xông khói lên trên bề mặt mỗi con hàu. Tiếp tục cho lên trên xốt Kilpatrick (khoảng mỗi một thìa cà phê Kilpatrick cho một con hàu).

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Bước 3: Cho khay hàu vào nướng trong khoảng 10 phút. Sau đó cho hàu nướng ra và thưởng thức với chỗ xốt Kilpatrick còn lại và chanh.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món hàu nướng này nhé!

3. Ốc mỡ xào bơ tỏi

Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc. Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không?

Nguyên liệu

- Ốc mỡ 150 gr.

-Tỏi phi 50 gr.

- Bơ lạt 20 gr.

- Đường trắng 3 muỗng canh.

- Nước mắm 2 muỗng canh.

- Gừng 15 gr.

Cách làm

Bước 1: Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Bước 2: Cho vào nồi 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Bước 3: Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ
3 cách chế biến ốc ngon, tín đồ ăn vặt không thể ngó lơ

Những ai là tín đồ của các món ốc thì không thể nào bỏ qua được cách làm ốc mỡ xào bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy và cực ngon này đâu nhé. Với công thức rất đơn giản và dễ làm, bạn sẽ có ngay dĩa ốc dai dai, ngọt nhẹ với lớp tỏi phi vàng rụm hấp dẫn khiến ai ăn rồi cũng bị cuốn hút mãi.

Ốc là một trong những món ăn được "gọi tên" nhiều nhất vào dịp cuối tuần buồn miệng, hay lúc thời tiết mát trời thì quả thật là không có gì bằng. Nếu đã là một tín đồ ăn vặt thì vậy sao bạn không nhanh tay lưu lại các công thức các món ốc trên? tự tay chế biến vừa ngon lại hợp vệ sinh hơn rất nhiều nữa đấy!

Ảnh: Tổng hợp