Từ kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra 6 loại tính cách là nguyên nhân ly hôn được phát hiện phổ biến nhất ở các cặp đôi.

1. Chuyện bé xé ra to

Lối suy nghĩ này thường được ví như “thảm họa” của một cuộc hôn nhân. Trong nhiều trường hợp, tranh cãi nổ ra vì những sự việc không thật sự quan trọng nhưng lại bị phóng đại bởi sự lo lắng và trầm cảm. Luật sư David Gonet cho biết, một vài trường hợp khách hàng của ông nộp đơn ly hôn vì những chuyện tương tự như vợ/chồng đi làm về muộn hoặc quên thu gom quần áo khô vào trong. Ông David Gonet kể về một khách hàng của ông đã nộp đơn ly hôn vì những chuyện không quá nghiêm trọng, trong quá trình làm thủ tục, người ấy lại nhận ra mình đã phản ứng thái quá và sau đó hủy đơn.

2. Quan tâm thái quá

Khi người ấy của bạn có hành động như thế, đó là dấu hiệu cho thấy khoảng cách trong cảm xúc và việc cố gắng kiểm soát mối quan hệ. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu, cô lập và cuối cùng dẫn đến cánh cửa ly hôn. Theo tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Mark B. Borg, các cuộc cãi vã thường bắt đầu theo mô-típ: “Anh/Em làm điều này chỉ vì quan tâm đến em/anh” và rồi kết thúc bằng: Người ấy không lấy đi bất cứ thứ gì từ bạn vì bạn không có giá trị gì cả”.

Việc cho đi quá mức chứng tỏ hành động bảo vệ mạnh mẽ chống lại việc xây dựng sự tương hỗ và bình đẳng trong các mối quan hệ. Nếu bạn không cho người bạn đời cơ hội cùng tiến triển sự gần gũi và đồng cảm, kết quả sẽ là cảm giác cô lập ập đến với đối tượng bạn cho là đang yêu thương.

3. Tránh tranh luận

Bất đồng cũng là một nhân tố thiết yếu trong hôn nhân. Nếu những mâu thuẫn được giải quyết một cách công khai và trực diện, có thể giúp những rắc rối ngấm ngầm của cả hai được hóa giải, mối quan hệ cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nếu một mối quan hệ tránh né việc tranh luận, nhiều việc sẽ trở thành bỏ ngỏ và có thể hình thành nên chuỗi liên kết lắt léo không thể tháo gỡ. Hãy cởi mở và nhẹ nhàng bắt đầu một buổi nói chuyện nghiêm túc nếu có khúc mắc, hành động ấy cho thấy sự quan tâm và cố gắng vun đắp cho mối quan hệ của cả hai.

4. Tự luyến

Nghiên cứu chỉ ra, nguyên nhân ly hôn xuất phát từ những người có tính tự luyến khá cao. Bởi họ là những người không có khả năng thấu hiểu về sự cân bằng trong một mối quan hệ. Mỗi khi có điều gì đó không ổn hoặc nảy sinh xung đột, người tự luyến thường xuyên đóng vai trò như nạn nhân. “Một người đóng vai nạn nhân luôn ý thức bản thân vĩ đại và không có khả năng kiểm soát cũng như sửa chữa vấn đề khi mối quan hệ gặp nguy hiểm”, Goldstein đúc kết, “làm thế nào một người có thể hàn gắn các mối quan hệ nếu chính họ không thể nhận ra vấn đề và chịu trách nhiệm của mình?”.

5. Tâm lý yếu

Tâm trạng bất an có thể gieo mầm cho những đổ vỡ về sau. Khi bạn luôn ở trong tâm thế lo lắng, cảm thấy dễ gục ngã, đây sẽ là tiền đề cho những hệ lụy ngoại tình vì cần đến chỗ dựa từ bên ngoài. Goldstein nhận xét: Khi cuộc sống ổn định và chỉ có 2 người sống cùng nhau, người có bản ngã yếu đuối sẽ tìm đến một người khác để lại được vuốt vè, chiều chuộng, bằng cách này hoặc cách khác.

6. Ích kỷ

Ích kỷ và tự luyến có vẻ giống nhưng lại cũng có những điểm khác biệt. Mọi người thường đều có một phần ích kỷ nội tại. Có những lúc mọi người sẽ đặt nhu cầu của mình lên trước người bạn đời. Xung đột có thể gia tăng khi những hành vi có vẻ nhỏ nhặt ấy trở thành thói quen, điều này khiến người ấy của bạn có thể cảm thấy vô dụng. Người ích kỷ muốn có một cuộc sống riêng tư trong hôn nhân, và chỉ bằng rất nhiều sự yêu thương mới có thể giữ ai đó bên cạnh một người ích kỷ. Tuy nhiên, điều gì cũng có chừng mực bao gồm cả sự chịu đựng.